เลี้ยงแพะ ใช้พื้นที่เพียง1งาน ทำรายได้หลักแสน

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับเกษตรกรที่สามารถเสริมสร้างอาชีพให้กับตัวเองเพิ่มรายได้สามารถเลี้ยงตัวได้วันนี้เราก็จะพาทุกคนไปรู้จักกับคุณอรรถพล สุขใส อยู่ตำบลบ่อพลอย อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรีถือเป็นหนึ่งชาวเกษตรกรที่ใช้เวลาว่างจากการค้าขายมาทำอาชีพเกี่ยวกับการเลี้ยงแพะโดยใช้พื้นที่เลี้ยงไม่มากเน็ตให้แพะอยู่ในบริเวณที่จัดเลี้ยงเพราะมีการหาอาหารแบบลดต้นทุนจึงทำให้การเลี้ยงแพะสามารถทำรายได้ให้เป็นอย่างดี

โดยอาชีพที่คุณอรรถพลทำอยู่ในปัจจุบันเป็นการเปิดร้านค้าขายของแต่ในเรื่องของการทำปศุสัตว์และเกิดจากความชื่นชอบของตัวเองจึงมีโอกาสได้มาเลี้ยงแพะในพื้นที่ว่างที่มีอยู่ โดยในตอนแรกปล่อยให้เดินหาอาหารกินเองแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จจากนั้นความคิดที่จะหาเลี้ยงวิธีแบบใหม่คือการให้พระอยู่ในบริเวณที่จัดเตรียมไว้หรือเรียกว่าระบบยืนโรงใช้พื้นที่น้อยแต่การเรียกนั้นก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

โดยจากระยะเวลาทั้งหมดนั้นเขาก็สามารถทำได้ด้วยความชอบที่อยากจะเลี้ยงแพะจึงสามารถสร้างเป็นงานรายได้เสริมที่ทำเม็ดเงินให้เขามานานกว่า 10 ปีโดยในเรื่องของสายพันธุ์นั้นก็จะใช้สายพันธุ์บอร์ที่มีอายุประมาณ 4 เดือน มาเลี้ยงภายในโรงเรือนขนาดโรงเรือนในก็จะมีการจัดดูตามความเหมาะสมกับปริมาณแพะโดยนำผลกำไรที่ได้มาขยายเพิ่มขนาดโรงเรือนแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป

แล้วเมื่อเลี้ยงลูกหแพะได้ประมาณ 4-5 เดือนหากต้องการขายก็สามารถขายได้ในทันทีแต่ถ้าหากบางตัวมีลักษณะที่ดี ก็จะเก็บไว้เป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เพื่อตัวแทนต่อไป ส่วนเรื่องของการป้องกันโรคก็มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานปศุสัตว์มาคอยให้บริการในเรื่องของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพยาธิและโรคปากเท้าเปื่อยทุกๆ 6 เดือน

และจากประสบการณ์ที่เลี้ยงแพะของคุณอรรถพลนั้นก็บอกว่าในเรื่องของการตั้งท้องของลูกค้าในแต่ละพันธุ์แม่พันธุ์เฉลี่ยแล้วประมาณ 2 ปีจะให้ลูกค้าประมาณ 3 ข้อต่อแม่ 1 ตัวถ้าหากมีการตั้งท้องที่มากกว่านี้จะทำให้แม่พันธุ์ทรุดโทรมนะไม่สมบูรณ์

โดยคุณอรรถพลบอกว่าตั้งแต่เลี้ยงมานั้นยังไม่มีสักครั้งที่ต้องกดยอมแพ้ไปขายให้กับลูกค้ามีแต่ลูกค้าเข้ามาซื้อสิ่งที่โดยมีเท่าไหร่ก็รับซื้อหมดซึ่งแพะส่วนใหญ่ส่วนใหญ่นั้น จะแน่นไปทำพ่อพันธุ์แม่พันธุ์โดยถ้าหากใครสนใจที่อยากจะเลี้ยงแพะเป็นอาชีพเสริมก็สามารถติดต่อไปได้ที่คุณอรรถพลได้เพราะคุณอรรถพลได้แนะนำไว้ว่าการเลี้ยงแพะ ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะเหมือนหลายๆที่ทำกัน ให้มีพื้นที่ว่างก็สามารถเลี้ยงได้ซึ่งเขาเองใช้พื้นที่เลี้ยงแพะประมาณ 1 งานเท่านั้น และสามารถเลี้ยงแพะได้ถึง 50 60 ตัวถ้าหากมีการปรับตัวแนวความคิด มีใจรักที่จะทำมีความ ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลอย่างแน่นอนถ้าใครสนใจก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ (080) 022-7849

Author adminPosted on October 28, 2019Categories เกษตร

Post navigation

Previous

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *